Trang chủ » Ý Tưởng Cưới » Lễ đính hôn có trao nhẫn không bạn có biết?

Lễ đính hôn có trao nhẫn không bạn có biết?

Lễ đính hôn tuy không được đánh giá quan trọng như đám cưới, tuy nhiên nó vẫn mang lại một vai trò riêng đối với các cặp đôi. Đây được coi là nghi thức mở màn cho một đám cưới ngọt ngào của các cặp đôi. Tuy nhiên, các cặp đôi thường gặp phải những băn khoăn như lễ đính hôn có trao nhẫn không? Để mang tới một buổi lễ hoàn hảo cho hai bạn, chúng tôi sẽ đưa ra một số kiến thức về lễ đính hôn qua bài viết dưới đây.

1. Lễ đính hôn là gì?

Lễ đính hôn tuy là một nghi thức nhỏ được tổ chức khá ngắn, tuy nhiên vẫn cần có sự chỉnh chu và hoàn hảo nhất. Với mỗi vùng miền khác nhau, lễ đính hôn sẽ được diễn ra với các yêu cầu riêng biệt.

Lễ đính hôn là một trong những nghĩ lễ tổ chức trước khi đám cưới
Lễ đính hôn là một trong những nghĩ lễ tổ chức trước khi đám cưới

Lễ đính hôn là gì?

Lễ đính hôn là buổi lễ nghi thức được tổ chức để thông báo về việc giá đình nhà gái hứa gả con gái cho con trai bên gia đình kia. Đây được coi là một trong những bước đệm tiến tới hôn lễ của các cặp đôi, vì vậy nên tổ chức cẩn thận.

Lễ đính hôn và lễ ăn hỏi có khác nhau không?

Đây đều là hai nghi thức được nhiều người biết tới trước khi tổ chức đám cưới trong nét đẹp văn hóa Việt Nam. Nghi lễ ăn hỏi cũng sẽ đánh dấu hôn ước của các cặp đôi, và họ sẽ trở thành vợ chồng trong tương lai.

Hai nghi lễ này đều có cùng một nhiệm vụ, vì vậy về cơ bản là không có gì khác nhau. Tuy nhiên, người miền Bắc hay gọi nghi lễ này là lễ ăn hỏi, còn người miền Nam gọi là lễ đính hôn.

Về hình thức tổ chức, lễ đính hôn ở miền Nam sẽ là một buổi lễ mang phong cách thân mật, đây là buổi tiệc hai bên gia đình sẽ giao lưu với nhau. Do đó, đây được coi là một buổi tiệc vui hơn là nghi thức cưới hỏi.

>>> Xem thêm: Tổ chức đám hỏi và đám cưới cùng ngày có sao không?

2. Lễ đính hôn có trao nhẫn không?

Sau khi đã biết được lễ đính hôn và lễ ăn hỏi là gì? Có khác nhau hay không? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về việc lễ đính hôn cần những gì? Lễ đính hôn có trao nhẫn không?

lễ đính hôn có trao nhẫn không
Đám hỏi vẫn có thể trao nhẫn cho nhau

Ngày đính hôn cần chuẩn bị những lễ vật gì?

Trước khi đến với việc đám hỏi có cần nhẫn không, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem lễ đính hôn cần chuẩn bị những gì? Đây là điều hết sức quan trọng với cả hai bên gia đình, vì vậy cần phải chuẩn bị thật nghiêm túc.

Ngoài những lễ vật truyền thống như: trầu cau, rượu và thuốc lá, chè hay một số món lễ vật khác như: trái cây, bánh mứt,… sẽ giúp làm phong phú dàn sính lễ của gia đình nhà trai.

Bên cạnh đó, nhà trai sẽ cần dâng tặng thêm một số món lễ như lễ đen, đây là phong bì đựng tiền, heo quay hoặc mâm xôi,…điều này phụ thuộc vào tập tục của từng miền. Hơn nữa, gia đình nhà trai và nhà gái cần lựa nam thanh, nữ tú còn đang độc thân để bê và đỡ tráp.

Số người bê tráp sẽ phụ thuộc vào từng miền, miền Nam sẽ là số chẵn như 4, 6, 8,…miền Bắc sẽ là số lẻ như 5, 7, 9,…

Không thể thiếu một cặp nhẫn đính hôn

Đám hỏi có trao nhẫn không? Đây là câu hỏi chung của các cặp đôi đang chuẩn bị cho lễ đính hôn. Câu trả lời là có rồi đúng không nào, đây là một buổi lễ trọng đại chi vậy nhẫn đính hôn sẽ minh chứng cho giây phút thiêng liêng giữa cô dâu chú rể.

Lễ đính hôn có trao nhẫn không? Chắc chắn là có, vì vậy chú rể hãy chuẩn bị trước những mẫu nhẫn ngọt ngào và lãng mạn để dành tặng cô dâu trong buổi lễ. Về kiểu dáng, chất liệu và đính đá hay không hai bạn nên bàn nhau để phù hợp với sở thích của hai người.

>>> Xem thêm: Bỏ túi các kiểu chụp ảnh cưới đẹp nhất dành cho các cặp uyên ương

3. Đám hỏi đeo nhẫn ngón nào

Nhiều cặp đôi chỉ biết rằng, đám hỏi nên chuẩn bị một cặp nhẫn. Tuy nhiên, nhiều bạn lại không tìm hiểu về việc sẽ nên đeo nhẫn ở ngón nào không? Điều này sẽ làm hai bạn phải băn khoăn khi đứng trước quan viên hai họ, vì vậy hãy để buổi lễ diễn ra hoàn hảo bằng một số kiến thức sau.

Có thể đeo nhẫn ở ngón áp út hoặc ngón giữa trong ngày ăn hỏi
Có thể đeo nhẫn ở ngón áp út hoặc ngón giữa trong ngày ăn hỏi

Về cơ bản, nhiều bạn sẽ lầm tưởng và có câu hỏi đám hỏi có đeo nhẫn cưới không? Điều này hoàn toàn sai lầm, đám cưới và đám hỏi là hai nghi lễ khác nhau, vì vậy nhẫn cưới sẽ không phải là nhẫn đính hôn.

Nhẫn đính hôn sẽ được đeo ở vị trí ngón giữa bàn tay trái đối với cô dâu và chú rể sẽ đeo ở ngón giữa bàn tay phải. Ngón đeo nhẫn cưới là ngón áp út bàn tay trái đối với nữ và ngược lại đối với nam. Các bạn cần nhớ rõ điều này để tránh gặp phải những trường hợp éo le trong các nghi lễ trên.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm thiết kế lời mời đám cưới đơn giản cho các cặp đôi

Sau khi cùng nhau tìm hiểu về việc đám hỏi có đeo nhẫn không? Giờ đây các cặp đôi đã có cho mình những sự chuẩn bị hoàn hảo và ưng ý nhất cho nghi lễ rồi đúng không? Chúc các bạn có một đám cưới thật hạnh phúc.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top